MV Agusta F4Z

MV Agusta F4Z

 

MV Agusta F4Z บิ๊กไบค์จากฝีมือสำนักออกแบบตัวถังชื่อดังของอิตาลีอย่าง Zagato อวดความงามในงานแสดงรถคลาสสิก 2016 Concours d’Elegance Chantilly Arts & Elegance ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 4 กันยายน เป็นครั้งแรก

เหนือกว่าด้วยฝีมือ และชื่อชั้นของ Zagato สำนักออกแบบตัวถัง (Coachbuilder) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกแห่งหนึ่งของอิตาลี ซึ่งมีผลงานระดับตำนานมาแล้วมากมายตั้งแต่ในอดีต เช่น Aston Martin DB4 Zagato, Ferrari 250 GT Zagato เป็นต้น ล่าสุดได้ร่วมมือกับ AV Agusta สุดยอดบิ๊กไบค์แห่งวาเรเซ อิตาลี เพื่อแปลงโฉม MV Agusta F4 เสียใหม่ให้กลายเป็น MV Agusta F4Z หล่อแปลกไปจากเดิมจนจำแทบไม่ได้

ความเป็นอิตาลีแท้ ๆ อย่างมาก เช่น พื้นผิวเรียบลื่นและส่วนโค้งเว้าคล้ายมัดกล้ามงดงามดูมีพลังนั้นล้วนเป็นลายเซ็นของงานดีไซน์จาก Zagato ทั้งสิ้น ส่วนเบาะนั่งก็ออกแบบให้ดูลอยตัวต่อเนื่องกับถังน้ำมันเสมือนเป็นชิ้นเดียวกัน ไฟหน้าโปรเจคเตอร์เปลือยถูกคลุมทับด้วยแฟริ่งหน้าลากยาวไปจรดปลายท่อไอเสียใหม่ที่ถูกตัดสั้นจึงอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำลงจากเดิม เส้นสายทั้งหมดจึงเรียบง่ายแต่ไม่ง่ายเพื่อให้ดีไซน์ของ MV Agusta F4Z นั้นอยู่เหนือกาลเวลาเป็นอมตะที่สุด

ในส่วนขุมพลังของ MV Agusta F4Z ก็น่าจะยังคงเป็น MV Agusta F4 ที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC ขนาดความจุ 1000 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ เกียร์ 6 สปีด ให้กำลัง 195 แรงม้า ที่ 13,400 รอบ/นาที และแรงบิดที่ 110.8 นิวตันเมตร เช่นเดียวกับช่วงล่างคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากโช้คอัพเทเลสโคปิคแบบกลับด้านของ Marzocchi ปรับความแข็งและพรีโหลดได้ที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นสปริง Progressive Sachs และโช้คอัพเดี่ยวปรับได้เช่นกัน ซึ่ง MV Agusta F4 นี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 291.2 กม./ชม.